Hotline 24/7

0932 203 683

ĐỂ QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP GIA ĐÌNH TRƯỜNG TỒN NHƯ NGƯỜI NHẬT

ĐỂ QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP GIA ĐÌNH TRƯỜNG TỒN NHƯ NGƯỜI NHẬT

🔰 Doanh nghiệp gia đình được định nghĩa là loại hình doanh nghiệp mà người thành lập và gia đình họ sở hữu một lượng cổ phần đáng kể, hoặc những người này đang nắm quyền quản lý và có tầm ảnh hưởng lớn tới kinh doanh. Như vậy, không nhất thiết gia tộc phải nắm phần lớn cổ phần mới được xem là doanh nghiệp gia đình, mà chỉ cần nắm quyền quản lý hoặc khả năng tạo ảnh hưởng lớn đến công ty.

🔰 Nhật Bản chiếm 7/10 doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới, tại đất nước này có đến 99% trong số hơn 3.100 công ty tồn tại trên 200 năm là doanh nghiệp gia đình. Và sau đây là một số bí quyết quản trị đặc biệt của họ:

🎗️ XÂY DỰNG NỀN TẢNG VĂN HÓA, GIA PHONG RÕ RÀNG

Một bảng quy tắc hành xử được lập ra và đảm bảo tôn trọng nghiêm ngặt qua các thế hệ, trong đó bao hàm những giá trị tốt đẹp chung dành cho xã hội như đối xử công bằng, tinh thần bất vụ lợi, tinh thần phụng sự, tôn trọng sự thật, lòng biết ơn… Không chỉ sử dụng riêng trong gia đình, gia phong còn là nét văn hóa chung của toàn công ty.

🎗️ GIỮ TINH THẦN HÒA HỢP VỚI CỘNG ĐỒNG

Trở thành một công ty được người dân địa phương yêu mến và tôn trọng, do đó tồn tại gắn bó mật thiết với như một thành tố lâu dài nơi doanh nghiệp hoạt động. Đây là quan điểm “siêu dài hạn”, rất khác biệt với tư duy nhiệm kỳ của các công ty thông thường.

🎗️ ĐÀO TẠO NHÂN LỰC CHO NHỮNG NGƯỜI KẾ NGHIỆP TỪ NHỎ

Người kế nghiệp cần được lựa chọn, rèn luyện cả về kỹ thuật lẫn nghệ thuật quản lý, tạo ra lòng yêu nghề, bám sát hiện trường sản xuất và kinh doanh từ thuở thiếu thời, thay vì bao bọc thái quá hoặc để sát lúc cần mới yêu cầu kế nghiệp. Đặc biệt quan trọng, cần phải cho làm việc từ những vị trí thấp nhất và luân chuyển qua nhiều chức năng khác nhau mới được cho thăng tiến, và đặc biệt nghiêm khắc hơn những người bình thường về kết quả họ làm ra trong quá trình huấn luyện này. Trong đó, người kế nghiệm sẽ phải xây dựng sự đồng cảm, mối quan quan hệ và sự tin tưởng rộng khắp.

🎗️ TRÁNH 04 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG

• Tập trung quá nhiều vào lợi ích của dòng tộc, đặt trên sự hòa hợp với xã hội và đi ngược lại những giá trị chung của xã hội. Điểm này sẽ làm giảm giá trị của công ty và lập tức gây trở ngại đến sự trường tồn của doanh nghiệp.

• Không nắm vững tài chính – kế toán. Ít nhất phải có một người trong gia đình nắm vững về kế toán để điều khiển được dòng tiền một cách lành mạnh.

• Lẫn lộn công tư: sử dụng tiền bạc kém phân minh, thiên vị người thân quá đáng, hoặc mở rộng kinh doanh theo ý cá nhân quá nhanh. Hơn nữa, người quản lý nếu có thái độ ngang ngược, độc đoán, kém minh bạch với những người liên quan cũng sẽ đưa doanh nghiệp đi xuống rất nhanh.

• Để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp trong gia tộc mà không có một cơ chế ngăn ngừa và phân xử từ sớm như Hội đồng gia tộc – bao gồm các thành viên lão thành và những người có uy tín lớn hoặc đang điều hành doanh nghiệp. Hội đồng gia tộc sẽ đảm bảo các quyết định được đưa ra bám sát với những chuẩn mực đạo đức và quản lý từ gia phong.
st

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
PTI HCM: CEO 78 tổ chức tham quan kiến tập và bế giảng lớp

PTI HCM: CEO 78 tổ chức tham quan kiến tập và bế giảng lớp

Ngày 17/9 vừa qua, lớp CEO 78 đã tổ chức chương trình tham quan kiến tập kết hợp bế giảng tại cửa hàng Thế giới xe chạy điện 983 Âu ...
Chi tiết
Phát biểu khai mạc Lễ tôn vinh sự học Hà Nội của nhà báo Nguyễn Hoàng Phương

Phát biểu khai mạc Lễ tôn vinh sự học Hà Nội của nhà báo Nguyễn Hoàng Phương

  Nhà báo Nguyễn Hoàng Phương   “Kính thưa Thầy Nguyễn Tất Thịnh, các thầy cô trong Hội đồng Giảng huấn. Anh Triệu Dương- Chủ tịch Tổ chức Giáo dục Đào ...
Chi tiết
PTI Convocation Hà Nội: Doanh nhân và đổi mới sáng tạo mở

PTI Convocation Hà Nội: Doanh nhân và đổi mới sáng tạo mở

Ngày 25/9/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Lê Hồng Phong, Lễ tôn vinh sự học doanh nhân với chủ đề: “Doanh nhân và đổi mới sáng tạo mở” ...
Chi tiết
Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong tháng 4?

Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong tháng 4?

Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong tháng 4?   VDSC cho rằng, cổ phiếu nhóm ngân hàng sẽ là động lực chính hỗ trợ ...
Chi tiết