Hotline 24/7

0932 203 683

ĐỂ QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP GIA ĐÌNH TRƯỜNG TỒN NHƯ NGƯỜI NHẬT

ĐỂ QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP GIA ĐÌNH TRƯỜNG TỒN NHƯ NGƯỜI NHẬT

🔰 Doanh nghiệp gia đình được định nghĩa là loại hình doanh nghiệp mà người thành lập và gia đình họ sở hữu một lượng cổ phần đáng kể, hoặc những người này đang nắm quyền quản lý và có tầm ảnh hưởng lớn tới kinh doanh. Như vậy, không nhất thiết gia tộc phải nắm phần lớn cổ phần mới được xem là doanh nghiệp gia đình, mà chỉ cần nắm quyền quản lý hoặc khả năng tạo ảnh hưởng lớn đến công ty.

🔰 Nhật Bản chiếm 7/10 doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới, tại đất nước này có đến 99% trong số hơn 3.100 công ty tồn tại trên 200 năm là doanh nghiệp gia đình. Và sau đây là một số bí quyết quản trị đặc biệt của họ:

🎗️ XÂY DỰNG NỀN TẢNG VĂN HÓA, GIA PHONG RÕ RÀNG

Một bảng quy tắc hành xử được lập ra và đảm bảo tôn trọng nghiêm ngặt qua các thế hệ, trong đó bao hàm những giá trị tốt đẹp chung dành cho xã hội như đối xử công bằng, tinh thần bất vụ lợi, tinh thần phụng sự, tôn trọng sự thật, lòng biết ơn… Không chỉ sử dụng riêng trong gia đình, gia phong còn là nét văn hóa chung của toàn công ty.

🎗️ GIỮ TINH THẦN HÒA HỢP VỚI CỘNG ĐỒNG

Trở thành một công ty được người dân địa phương yêu mến và tôn trọng, do đó tồn tại gắn bó mật thiết với như một thành tố lâu dài nơi doanh nghiệp hoạt động. Đây là quan điểm “siêu dài hạn”, rất khác biệt với tư duy nhiệm kỳ của các công ty thông thường.

🎗️ ĐÀO TẠO NHÂN LỰC CHO NHỮNG NGƯỜI KẾ NGHIỆP TỪ NHỎ

Người kế nghiệp cần được lựa chọn, rèn luyện cả về kỹ thuật lẫn nghệ thuật quản lý, tạo ra lòng yêu nghề, bám sát hiện trường sản xuất và kinh doanh từ thuở thiếu thời, thay vì bao bọc thái quá hoặc để sát lúc cần mới yêu cầu kế nghiệp. Đặc biệt quan trọng, cần phải cho làm việc từ những vị trí thấp nhất và luân chuyển qua nhiều chức năng khác nhau mới được cho thăng tiến, và đặc biệt nghiêm khắc hơn những người bình thường về kết quả họ làm ra trong quá trình huấn luyện này. Trong đó, người kế nghiệm sẽ phải xây dựng sự đồng cảm, mối quan quan hệ và sự tin tưởng rộng khắp.

🎗️ TRÁNH 04 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG

• Tập trung quá nhiều vào lợi ích của dòng tộc, đặt trên sự hòa hợp với xã hội và đi ngược lại những giá trị chung của xã hội. Điểm này sẽ làm giảm giá trị của công ty và lập tức gây trở ngại đến sự trường tồn của doanh nghiệp.

• Không nắm vững tài chính – kế toán. Ít nhất phải có một người trong gia đình nắm vững về kế toán để điều khiển được dòng tiền một cách lành mạnh.

• Lẫn lộn công tư: sử dụng tiền bạc kém phân minh, thiên vị người thân quá đáng, hoặc mở rộng kinh doanh theo ý cá nhân quá nhanh. Hơn nữa, người quản lý nếu có thái độ ngang ngược, độc đoán, kém minh bạch với những người liên quan cũng sẽ đưa doanh nghiệp đi xuống rất nhanh.

• Để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp trong gia tộc mà không có một cơ chế ngăn ngừa và phân xử từ sớm như Hội đồng gia tộc – bao gồm các thành viên lão thành và những người có uy tín lớn hoặc đang điều hành doanh nghiệp. Hội đồng gia tộc sẽ đảm bảo các quyết định được đưa ra bám sát với những chuẩn mực đạo đức và quản lý từ gia phong.
st

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Khai giảng khóa học “Nghệ thuật thương lượng và đàm phán” khóa 50 tại PTI HCM

Khai giảng khóa học “Nghệ thuật thương lượng và đàm phán” khóa 50 tại PTI HCM

Ngày 27/9/2023, Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI HCM đã chính thức khai giảng khóa học “Nghệ thuật thương lượng và đàm phán” khóa 50. Chương trình thu hút ...
Chi tiết
PTI HCM: Khai giảng khoá học “CEO – Giám đốc điều hành chuyên nghiệp” khóa 93

PTI HCM: Khai giảng khoá học “CEO – Giám đốc điều hành chuyên nghiệp” khóa 93

Ngày 27/9/2023, chương trình khai giảng khóa học “CEO – Giám đốc điều hành chuyên nghiệp” khóa 93 đã diễn ra tại PTI Hồ Chí Minh với sự hướng dẫn ...
Chi tiết
PTI HCM: Khai giảng khóa học MMM 96

PTI HCM: Khai giảng khóa học MMM 96

Ngày 25/9/2023, chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực quản trị cho Quản lý cấp trung” khóa 96 đã được tổ chức khai giảng thành công tại Trường đào ...
Chi tiết
Lễ tri ân – Tổng kết lớp CEO 175 PTI Hà Nội

Lễ tri ân – Tổng kết lớp CEO 175 PTI Hà Nội

Trải qua 04 tháng đồng hàng và gắn bó tại Tổ chức giáo dục đào tạo PTI, ngày 21/9/2023 vừa qua, quý anh/chị học viên lớp “CEO – Giám đốc ...
Chi tiết