Hotline 24/7

0932 203 683

05 BÍ QUYẾT SỬ DỤNG KPIs

05 BÍ QUYẾT SỬ DỤNG KPIs

Quy trình KPIs của doanh nghiệp bạn liệu có đang hoạt động đúng với mong muốn của người lãnh đạo? Hãy đọc 05 bí quyết sau để cải thiện một số vấn đề trong cách sử dụng KPIs của công ty bạn:

1. KPI: Chọn tiến chứ đừng chọn lùi.
Đồng hồ đo tốc độ của xe có thể cho bạn thấy mình đã lái xe nhanh như thế nào trong một giây vừa qua. Nhưng nó không thể dự đoán được tốc độ xe bạn lái trong năm phút tới.
Với KPIs cũng vậy. Nó nói với bạn những gì đã xảy ra, nhưng không thể dự đoán được tương lai sẽ đến.
Khi xác lập và áp dụng KPI cho từng bộ phận/phòng ban, đừng nên quá phụ thuộc vào những số liệu trong quá khứ, mà hãy đưa ra những nhận định, tiêu chí hướng tới kết quả tương lai.

2. Đánh giá bằng chỉ số KPI, nhưng đừng quên nói chuyện với nhân viên của bạn
Đa phần thông tin bạn cần không nằm trong những con số KPI, mà nằm ở yếu tố con người – là chính nhân viên của bạn. KPI chỉ là công cụ để nhận diện, phát hiện và tương tác với nhân viên hiệu quả hơn.
Thông tin trong quá trình tương tác với nhân viên mới là dữ liệu mà bạn cần, giúp bạn tập trung vào những giải pháp đúng đắn.

3. Đừng để những con số khiến bạn cảm thấy mình đang kiểm soát tình hình
Càng nhiều số liệu, bảng biểu, đánh giá, bạn sẽ có cảm giác bạn đang kiểm soát tình hình. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nhiều số liệu hơn ít số liệu, đó suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm trong quản lý bằng KPI. Rất nhiều kế hoạch quản lý hiệu suất công phu dựa trên số liệu đổ bể, nguyên nhân chính vì các số liệu được theo dõi không phù hợp với các mục tiêu chung. Chỉ có số liệu thì sẽ không đảm bảo đúng kết quả. Mức độ liên quan, cần thiết và quan trọng của số liệu mới là thứ đang lưu tâm.

4. Đừng đo lường những thứ không liên quan hoặc vượt quá tầm kiểm soát của bạn
Điều quan trọng đối với một công ty là chọn các số liệu có ý nghĩa. Một số liệu tốt là một số liệu có thể giúp bạn quyết định giải pháp hành động. Chỉ cần đơn giản như vậy.
Khi lái xe, nếu đồng hồ đo tốc độ nói rằng bạn đang lái xe quá nhanh, bạn có thể giảm tốc độ, nếu chỉ số kim xăng xuống thấp, bạn có thể đến trạm xăng để đổ đầy. Nhưng bạn không thể kiểm soát thời tiết. Bạn không thể khiến nắng trời dịu đi, hay khiến xe băng qua những vùng ngập lội lúc mưa to bão lớn.
Theo dõi các chỉ số sai là việc làm phản tác dụng, và thậm chí khiến nhân viên thất vọng. Hãy thử tưởng tượng người quản lý cho nhân viên thấy số liệu KPI, nhưng không thể nào có một giải pháp tác động phù hợp. Tương tự, khi đưa ra một mục tiêu quá lớn sẽ khiến nhân viên chùn bước vì không thể đạt, còn một mục tiêu quá nhỏ sẽ khiến nhân viên giảm đi ý chí phấn đấu.

5. Sử dụng dữ liệu để kể một câu chuyện
Không nên đánh giá thấp sức mạnh của một câu chuyện. Nó hoàn toàn đánh bại những con số giản đơn. Khi bạn đang thu thập dữ liệu, hãy sử dụng thông tin bạn thu thập để kể một câu chuyện. Và chắc chắn rằng câu chuyện bạn đang kể có thể kết nối với khán giả mà bạn muốn tiếp cận.

👉 Nếu áp dụng tốt KPIs trong chiến lược nhân sự, doanh nghiệp sẽ tạo ra bước phát triển nhảy vọt về hiệu suất. Bạn sẽ có những dữ liệu tốt nhất, và hành động phù hợp nhất.

https://khoahocdoanhnghiep.com/kpis-hn/

 

Rate this post
Bài viết liên quan
Khai giảng khóa học “Nghệ thuật thương lượng và đàm phán” khóa 50 tại PTI HCM

Khai giảng khóa học “Nghệ thuật thương lượng và đàm phán” khóa 50 tại PTI HCM

Ngày 27/9/2023, Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI HCM đã chính thức khai giảng khóa học “Nghệ thuật thương lượng và đàm phán” khóa 50. Chương trình thu hút ...
Chi tiết
PTI HCM: Khai giảng khoá học “CEO – Giám đốc điều hành chuyên nghiệp” khóa 93

PTI HCM: Khai giảng khoá học “CEO – Giám đốc điều hành chuyên nghiệp” khóa 93

Ngày 27/9/2023, chương trình khai giảng khóa học “CEO – Giám đốc điều hành chuyên nghiệp” khóa 93 đã diễn ra tại PTI Hồ Chí Minh với sự hướng dẫn ...
Chi tiết
PTI HCM: Khai giảng khóa học MMM 96

PTI HCM: Khai giảng khóa học MMM 96

Ngày 25/9/2023, chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực quản trị cho Quản lý cấp trung” khóa 96 đã được tổ chức khai giảng thành công tại Trường đào ...
Chi tiết
Lễ tri ân – Tổng kết lớp CEO 175 PTI Hà Nội

Lễ tri ân – Tổng kết lớp CEO 175 PTI Hà Nội

Trải qua 04 tháng đồng hàng và gắn bó tại Tổ chức giáo dục đào tạo PTI, ngày 21/9/2023 vừa qua, quý anh/chị học viên lớp “CEO – Giám đốc ...
Chi tiết